Trường THPT Bắc Sơn 25 năm xây dựng và trưởng thành.

25 năm trước, tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái nguyên (phía Tây của huyện Phổ Yên), đúng vào ngày kỷ niệm cách mạng tháng 10 nga thành công, ngày 7 tháng 11 năm 1987 Trường phổ thông trung học kỹ thuật Phổ Yên (nay là trường THPT Bắc Sơn) đã ra đời, đánh dấu một sự kiện quan trọng, được nhân dân vùng III huyện Phổ Yên vui mừng hân hoan, phấn khởi chào đón. Từ chỗ con em của vùng III phải đi bộ hơn 10 cây số mới tới trường THPT Lê Hồng Phong để học, nay các em được đi học tại địa phương, quê nhà, đó là niềm khao khát, mong đợi không chỉ của Lãnh đạo các xã thị trấn, mà của tất cả các gia đình. Có một trường THPT tại địa phương không chỉ các em học sinh con nhà có điều kiện khá giả mà cả các em học sinh con nhà nghèo cũng được cắp sách tới trường.

TRƯỜNG THPT BẮC SƠN
25 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

        25 năm trước, tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái nguyên (phía Tây của huyện Phổ Yên), đúng vào ngày kỷ niệm cách mạng tháng 10 nga thành công,  ngày 7 tháng 11 năm 1987 Trường phổ thông trung học kỹ thuật Phổ Yên (nay là trường THPT Bắc Sơn) đã ra đời, đánh dấu một sự kiện quan trọng, được nhân dân vùng III huyện Phổ Yên vui mừng hân hoan, phấn khởi chào đón. Từ chỗ con em của vùng III phải đi bộ hơn 10 cây số mới tới trường THPT Lê Hồng Phong để học, nay các em được đi học tại địa phương, quê nhà, đó là niềm khao khát, mong đợi không chỉ của Lãnh đạo các xã thị trấn, mà của tất cả các gia đình. Có một trường THPT tại địa phương không chỉ các em học sinh con nhà có điều kiện khá giả mà cả các em học sinh con nhà nghèo cũng được cắp sách tới trường.
          Buổi học đầu tiên, trường chỉ có 7 thầy cô giáo, 2 lớp 10, hơn 60 học sinh với một tâm trạng vô cùng phấn khởi, hồ hở nhưng cũng đầy những băn khoăn trăn trở. Có lớp, có trường, có học sinh nhưng cơ cở vật chất vô cùng tạm bợ : Đó chỉ là một xưởng máy kéo của Nông trường chè Bắc Sơn để lại. Biết bao khó khăn ở phía trước đang đón chờ thầy và trò nhà trường. Có một ngôi trường để đáp ứng nhu cầu của nhân dân nhưng thực tế vào đúng thời kỳ nền kinh tế vô cùng khó khăn, trường không đủ giáo viên, cơ sở vật chất không được đầu tư, học sinh bỏ học đi làm kinh tế ngày một nhiều… Sau 5 năm thành lập (1992), trường không phát triển được và đứng trước một nguy cơ bị giải thể.
         Trước tình hình đó năm 1992, dưới sự chỉ đạo của huyện ủy Phổ Yên và Sở GD - ĐT Bắc Thái, trường được sáp nhập thêm 2 trường THCS đó là trường THCS Bắc Sơn và trường THCS Phúc Thuận - thành trường cấp II-III Bắc Sơn với tổng số 11 lớp (Trong đó có 4 lớp cấp III và 7 lớp cấp II). Khó khăn vẫn bộn bề chồng chất. Với một cơ sở như vậy thầy và trò phải khắc phục mọi khó khăn để tôn tại và phát triển. Được sự quan tâm, khích lệ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, được sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của nhân dân, phụ huynh, sự cố gắng nỗ lực của các cán bộ giáo viên và các em học sinh, nhà trường ngày một phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng.
         Tháng 8 năm 1999 trường THCS Phúc Thuận được tách ra thành trường THCS Phúc Thuận, được đặt tại xóm Tân Ấp, xã Phúc Thuận. 
          Năm học 2001-2002 nhà trường ngày càng phát triển, tổng số lớp là 47 và tổng số cán bộ giáo viên là 97 người. Đến tháng 8 năm 2002 trường THCS Bắc Sơn lại được tách ra thành trường THCS Bắc Sơn, và ở tại địa điểm của trường cũ.
Trường được chuyển xuống địa điểm mới (hiện nay) và được đổi tên là Trường THPT Bắc Sơn cho đến nay.
          Trải qua 25 năm nhà trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành. Từ một nhà trường bé nhỏ, khó khăn bộn bề đến nay trường đã khẳng định được chất lượng và hiệu quả đào tạo, đã khặng định được thương hiệu nhà trường và nhân dân trong vùng vô cùng yên tâm tin tưởng.
          Qua 25 năm nhà trường hiện nay đã có 26 lớp (Khối 10 9 lớp; Khối 11 9 lớp; Khối 12 8 lớp) với tổng số học sinh là 1095 học sinh và 74 cán bộ giáo viên. Từ khi thành lập tới nay trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc. Trường đã 2 lần vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo; Năm học 2009 – 2010 vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên và của Thủ tướng Chính phủ. Đoàn thành niên nhà trường… Công đoàn nhà trường…; Chi bộ Đảng luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.
         Về tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, cho tới nay trường đã có 27 đảng viên, 10 thạc sỹ, 1 sau đại học; 12 đồng chí đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh; 23 đồng chí đạt danh hiệu GVDG cấp trường; CSTĐ  cấp cơ sở là 23 đồng chí, 2 đồng chí đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, 5 đồng chí được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn và của Trung ương đoàn, 2 đồng chí được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh và Liên đoàn Lao động Việt Nam, 2 đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT.
         Về chất lượng, hàng năm, tỷ lệ lên lớp đều đạt 98,6% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm đều đạt từ 95% trở lên. Năm học 2011 – 2012 đỗ tốt nghiệp 100%. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học năm học 2011 – 2012 đã đạt xấp xỉ 30%. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh ngày một tăng, đặc biệt là giải các môn khoa học tự nhiên : Các giải nhất, giải nhì không phải là hiếm hoi nữa.
Và thật vinh dự và tự hào, trong những ngày tháng 10, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày thành lập trường, chào mừng 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường đã vinh dự được công nhận là Trường đạt chuẩn Quốc Gia.
          25 năm, một chặng đường đi tuy không dài, không nhiều lắm nhưng nhà trường đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, phát triển một cách bền vững. Có thể khẳng định với một đội ngũ CBGV trẻ, tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, chúng tôi tin tưởng rằng nhà trường sẽ cõn phát triển hơn nữa và hứa hẹn những thành công mới.
                                                              
                                                                     Phổ Yên, ngày   tháng 10 năm 2012
                                                                                      HIỆU TRƯỞNG


                                                                                    Nguyễn Thị Thiệp

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Danh mục 225 Luật, Bộ Luật của Việt Nam
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 20.735
Tháng 08 : 21.063
Năm 2022 : 159.665