Tác phẩm dự thi cuộc thi viết “tấm gương nhà giáo việt nam” năm 2017

NGƯỜI ĐỨNG MŨI CHỊU SÀO

Trường THPT Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay nhờ công sức của biết bao người, nhưng người “đứng mũi   chịu sào” suốt 20 năm (1987 – 2007)  là thầy Lê Hồng Thái.  

 

Thầy Lê Hồng Thái - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Sơn

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

 

Không phải ngẫu nhiên tôi lại sử dụng thành ngữ “đứng mũi chịu sào” khi nói về thầy Lê Hồng Thái – người thầy,  người lãnh đạo trực tiếp của tôi suốt mười hai năm tôi công tác tại trường PTTH Kỹ thuật Phổ Yên (nay là trường THPT Bắc Sơn).

Ngày ấy, cả miền Tây của huyện Phổ Yên hằng năm chỉ có 01 lớp trúng tuyển vào trường PHTH Lê Hồng Phong, đại đa số học sinh phải bỏ học vì điều kiện kinh tế không cho phép và đường xã quá xa xôi. Ngày 07 tháng 11 năm 1987 kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga cũng là ngày ghi dấu ấn với người dân vùng 3 huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên - Trường PTTH Kỹ thuật Phổ Yên (nay là trường THPT Bắc Sơn) được thành lập. 

 

Thầy Lê Hồng Thái - người thứ 2, từ trái sang phải -  đón nhận quyết định, hồ sơ

thành lập Trường PTTH kỹ thuật Phổ Yên.

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

 

Thầy Lê Hồng Thái cùng những học sinh 

 đầu tiên trong Lễ thành lập trường PTTH Kỹ thuật Phổ Yên

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

Thầy Lê Hồng Thái trong những ngày xây dựng cơ sở vật chất

cho trường PTTH Kỹ thuật Phổ Yên

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

 

Sự ra đời của Trường PTTH Kỹ thuật Phổ Yên đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân 6 xã miền núi phía Tây của huyện Phổ Yên và các xã, thị trấn phía Nam của huyện Đại Từ. 

Thầy Lê Hồng Thái làm hiệu trưởng khi thầy mới 28 tuổi. Buổi đầu khai giảng nhà trường chỉ có 7 thầy cô giáo và 2 lớp 10 với bao bộn bề, trăn trở. Sự phát triển của nhà trường gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong điều kiện một địa phương miền núi còn vô vàn khó khăn về giao thông, kinh tế, văn hóa… những năm đầu của thập kỉ 90, nhiều lúc tưởng trường không còn tồn tại. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của của Huyện ủy huyện Phổ Yên và Sở giáo dục và đào tạo Thái Nguyên, năm 1992 trường PHTH Kỹ thuật Phổ Yên được sáp nhập thêm hai trường gồm cấp 2 Bắc Sơn và cấp 2 Phúc Thuận (các trường này lúc đó liên cấp với cấp 1 và cũng đang trong tình trạng xuống cấp về mọi mặt) thành trường cấp 2- 3 để cùng phát triển. 

 

Thầy Lê Hồng Thái cùng tập thể cán bộ, giáo viên, các đồng chí lãnh đạo thị trấn Bắc Sơn, lãnh đạo xã Phúc Thuận, lãnh đạo huyện Phổ Yên trong Lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập trường PHTH Kỹ thuật Phổ Yên.

 (Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

 

Thầy Lê Hồng Thái vừa khắc phục khó khăn lo nơi ăn, nơi ở, lo đời sống hằng ngày cho từng giáo viên, những mong giáo viên đừng bỏ trường, bỏ lớp, vừa nỗ lực đi tìm lời giải cho bài toán xây dựng. Dưới sự chỉ đạo sát sao của thầy, thầy trò nhà trường đã cùng nhau đi lên trong tình yêu thương đùm bọc của nhân dân, sự quan tâm động viên khích lệ của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Thầy đặc biệt chú ý đến việc bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh, các em học sinh nơi đây. Chính vì vậy, số lượng học sinh của nhà trường ngày càng tăng cao. Thời điểm cao nhất trường có 40 lớp, rất nhiều học sinh cấp 2 bỏ học nay đã xin trở lại lớp.  Nhưng khó khăn lại nảy sinh khi cơ sở vật chất đáp ứng không kịp, thầy mạnh dạn xin mua thêm cơ sở trường tiểu học cũ bán thanh lí của thị trấn Bắc Sơn sửa chữa để học tạm.

Đến tháng 8 năm 1999, trường THCS Phúc Thuận được tách ra và xây địa điểm mới tại xóm Tân Ấp, xã Phúc Thuận. Sau đó, đến tháng 8 năm 2002, trường THCS Bắc Sơn được tách ra khỏi cấp THPT. 

 

Thầy Lê Hồng Thái trong Lễ khởi công xây dựng công trình trường THPT Bắc Sơn

 (Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

Sau mười năm sáp nhập với cấp THCS nay trường PTTH KT Phổ Yên được tách ra hoạt động độc lập và đổi tên thành trường THPT Bắc Sơn, nhường toàn bộ cơ sở vật chất cho trường THCS Bắc Sơn, di chuyển đến địa điểm mới xây dựng lại từ đầu.

Thầy Lê Hồng Thái (người bên trái - hàng đầu) cùng với lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên, lãnh đạo phòng Giáo dục huyện Phổ Yên, các đồng chí cán bộ chủ chốt của trường THPT Bắc Sơn và trường THCS Bắc Sơn trong buổi bàn giao cơ sở vật chất cho trường THCS Bắc Sơn.

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

Khó khăn, vất vả lại đến song với kinh nghiệm vượt khó, sự cố gắng không mệt mỏi của thầy, các đồng nghiệp và học trò nhà trường nên đã từng bước nhanh chóng ổn định về cơ sở vật chất, đảm bào cho công tác giáo dục của nhà trường. Thầy Thái lặn lội đi tìm kiếm, vận động các nhà đầu tư cho trường. Không phụ lòng thầy, trường đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, của các cấp, các ngành, trường đã nhận được đầu tư xây dựng với một cơ ngơi khang trang, bề thế và những trang thiết bị hiện đại. Đây là điều kiện tốt để trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia.

Trường THPT Bắc Sơn năm 2006

(Nguồn : Tư liệu của trường THPT Bắc Sơn)

Hai mươi năm phát triển của nhà trường (1987 – 2007) trải qua nhiều gian nan, vất vả với không ít thăng trầm. Nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, quyết đoán của thầy, sự vươn lên của một tập thể sư phạm đoàn kết, nhà trường đã dần khẳng định được vị thế của mình. Mục tiêu đặt chất lượng lên hàng đầu, thầy động viên giáo viên và học sinh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, vì vậy thành tích của nhà trường ngày một nâng lên đáng kể. Số thầy, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua và số học sinh giỏi bộ môn, học sinh giỏi cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Các tổ chức đoàn thể luôn giữ vững các danh hiệu khen cao, nhà trường trong nhiều liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Bộ Giáo dục và đào đạo tặng bằng khen. Tinh thần xây dựng nhà trường “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, xây dựng “Nhà trường văn hóa, Nhà giáo mẫu mực, Học sinh thanh lịch” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mục tiêu phấn đấu của từng cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường trong những năm thầy lãnh đạo.

Đặc biệt từ năm học 2006 -2007 cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và từ năm học 2007 – 2008 cuộc vận động hai không được bổ sung thêm hai nội dung “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và chống học sinh ngồi nhầm lớp”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được nhà trường hưởng ứng tích cực, góp phần tạo thêm động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Năm 2007, theo sự phân công của ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và sở giáo dục& đào tạo Thái Nguyên,  thầy Lê Hồng Thái xa trường đi nhận nhiệm vụ công tác mới tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Nguyên. Thầy, trò trường THPT Bắc Sơn cùng nhân dân miền Tây Phổ Yên lưu luyến không muốn rời xa thầy. Thầy cũng bịn rịn trong cuộc chia tay, nhưng vì nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó thầy không thể từ chối. Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Nguyên, với năng lực lãnh đạo xuất sắc, thầy Thái vẫn là Giám đốc trung tâm – vẫn giữ vai trò của người “đứng mũi chịu sào”.

Thầy Lê Hồng Thái – Giám đốc TTGDTX tỉnh Thái Nguyên

Chủ trì Hội nghị Ban liên lạc CLB Giám đốc các trung tâm GDTX lần I năm 2016

(Nguồn : Tư liệu của TTGDTX tỉnh Thái Nguyên)

 

Năm 2017, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Bắc Sơn đang ngày càng lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân trong tỉnh. Từ mái trường này, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh đã trưởng thành, đã và đang tích cực đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước. Trường THPT Bắc Sơn đã vinh dự được công nhận là Trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012, được Chính phủ và Bộ giáo dục tặng thưởng nhiều bằng khen.

Vị thế của Trường THPT Bắc Sơn ngày càng vững chắc nhờ vào công sức của bao thế hệ giáo viên và học sinh. Song mỗi cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Bắc Sơn mãi ghi nhớ công lao của người “đứng mũi chịu sào” – thầy Lê Hồng Thái - đối với ngành và xã hội trong thời kỳ đổi mới.

Phổ Yên, ngày 18 tháng 9 năm 2017

Người viết

 

 

      Nguyễn Bích Ngọc

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Hôm qua : 16
Tháng 09 : 128.341
Năm 2022 : 288.874